Giồng Riềng tổng kết ngành Kinh tế và Hạ tầng năm 2019
(09:52 | 03/03/2020)

Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Giồng Riềng tổ chức hội nghị tổng kết năm 2019 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2020. Ông Võ Tùng - UVBTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì hội nghị.

tong ket khuyen cong 1.jpg

Năm 2019, ngành Kinh tế và Hạ tầng huyện hoạt động đạt được những kết quả nhất định. Sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ tiếp tục tăng trưởng ổn định, năng lực sản xuất, cơ sở vật chất được tăng cường đầu tư, góp phần tăng thêm giá trị sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện. Giá trị sản xuất công nghiệp cả năm 1.093 tỷ 632 triệu đồng, đạt 101,04% kế hoạch, tăng 14,81% so năm 2018. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân tăng so cùng kỳ 2,2 - 2,8%; các nhóm có chỉ số tăng như dịch vụ ăn uống, lương thực, thực phẩm. Mức bán lẽ hàng hoá và dịch vụ cả năm đạt 10.497 tỷ 490 đồng, đạt 100,05% kế hoạch, tăng 19% so với năm 2018.

Tình hình hoạt động về khoa học và công nghệ có nhiều thuận lợi, nhất là trong công tác rà soát, định hướng phát triển các mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ. Công tác triển khai quản lý quy hoạch, xây dựng giao thông nông thôn đạt kế hoạch. Trong năm, đã xây dựng 21/21 tuyến đường trục chính, với tổng chiều dài 34.749m; xây dựng 37/37 tuyến đường ngõ xóm, tổng chiều dài 49.795m. Tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch quản lý trật tự xây dựng và phối hợp với các ngành, xã, thị trong xử lý vi phạm về xây dựng, hành lang an toàn giao thông, chỉ giới xây dựng. Tham mưu UBND huyện cấp phép xây dựng đúng quy định, kiểm tra an toàn giao thông và các bến xe buýt, bến đò ngang thường xuyên.

Năm 2020, Ngành kinh tế hạ tầng huyện đề ra kế hoạch khắc phục khó khăn, phát huy tốt những kết quả đã đạt được phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ được giao, cụ thể như sau: Giá trị công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đạt 1.213 tỷ 932 triệu đồng, tăng 11% so năm 2019. Tổng mức bán lẻ ngành hàng hoá là 9.984 tỷ 225 triệu đồng, tăng 11% so năm 2019. Doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống là 2.093 tỷ 805 triệu đồng, tăng 9% so năm 2019. Tỷ lệ hộ dân sử dụng điện tất cả các nguồn kể cả chia hơi đạt 99,23% trở lên. Triển khai thực hiện xây dựng giao thông nông thôn như: cầu, đường, trục chính, ngõ xóm tại các xã, thị đạt 100% kế hoạch. Trong đó, xây dựng mới giao thông đường trục chính là 20.000m; đầu tư mở rộng đường trục chính 10.000m; xây dựng mới đường ngõ xóm là 25.000m. Số vụ tai nạn giao thông, số người chết và bị thương không tăng so cùng kỳ năm trước.

Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Tùng - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo ngành Kinh tế và Hạ tầng thực hiện tốt các nhiệm vụ sau: Phấn đấu thực hiện giá trị công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đạt theo kế hoạch đề ra; Tranh thủ đề xuất tỉnh về chương trình khuyến công hỗ trợ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn thuộc các chương trình ưu đãi. Khuyến khích các cơ sở cải tiến kỹ thuật, máy móc, thiết bị hiện đại, mở rộng quy mô và đầu tư, tìm kiếm thêm thị trường tiêu thụ, nâng lên năng suất, chất lượng hiệu quả. Phát triển các nghề truyền thống, trên cơ sở kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế với giải quyết các vấn đề xã hội, nhằm tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, từng bước cải thiện đời sống cho người lao động và tích cực bảo vệ môi trường sinh thái bền vững; tăng cường chuyển giao khoa học kỹ thuật và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, nhất là đào tạo, nâng cao tay nghề cho lao động nông thôn. Thực hiện tốt vai trò tham mưu quản lý nhà nước về thương mại dịch vụ trên địa bàn huyện theo kế hoạch đề ra, hướng dẫn các thương nhân về thủ tục cấp phép đăng ký kinh doanh xăng dầu, thuốc lá nội địa, khí dầu mỏ hóa lỏng… Phối hợp với UBND các xã, thị trấn tiếp tục sắp xếp các hộ tiểu thương vào mua bán, kinh doanh tại các chợ xã hiện chưa bố trí sắp xếp nhằm khai thác, sử dụng có hiệu quả, từng bước đưa trật tự chợ đi vào nề nếp, đảm bảo vẻ mỹ quang, trật tự an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy nổ, vệ sinh môi trường khu vực chợ….

Văn Đẹp - ĐTT