Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Lễ hội

Giồng Riềng: Tưng bừng giải đua ghe ngo truyền thống đồng bào dân tộc Khmer hướng đến lễ kỷ niệm 57 năm ngày hy sinh anh hùng LLVTND Mai Thị Nương.

(15:06 | 10/10/2017)

 Nằm trong chuỗi hoạt động của lễ kỷ niệm 57 năm ngày hy sinh anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Mai Thị Nương lần thứ V năm 2017 và đây cũng là môn thi đấu nằm trong Đại hội thể dục thể thao huyện Giồng Riềng lần thứ VII năm 2018. Sáng ngày 09/10/2017, Ban Tổ chức lễ đã khai mạc và thi đấu giải đua ghe Ngo nam - nữ huyện Giồng Riềng tại Kênh Xáng ấp Thạnh Trung, xã Thạnh Hưng, với sự tham gia của 6 đội ghe Ngo nam và 6 đội ghe Ngo nam - nữ phối hợp đến từ 6 chùa trên địa bàn huyện, tạo không khí vui tươi, nhộn nhịp cho phần hội của ngày lễ đang diễn ra tại huyện Giồng Riềng.

 

ghe ngo 1.jpg
Đồng chí Nguyễn Kim Nương – Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban tổ chức giải trao phần thưởng cho các đội nghe đạt giải ở thể loại Nam nữ phối hợp
 

         Huyện Giồng Riềng trở nên sôi động thu hút hàng trăm lượt khách trong và ngoài huyện đến xem thi đấu đua ghe Ngo. Dù tất bật với công việc mưu sinh hằng ngày, nhưng đông đảo người dân đã tập trung về Giồng Riềng để theo dooi giải đua ghe Ngo nam - nữ. Người dân ở các huyện lân cận cũng nhiệt tình không kém. Lễ kỷ niệm 57 năm ngày hy sinh anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Mai Thị Nương lần thứ V năm 2017 có nhiều hoạt động tạo không khí sôi nổi của những ngày diễn ra lễ kỷ niệm, đồng thời tiếp tục giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn huyện.

Tham gia giải đua ghe ngo mở rộng năm nay với cự ly 1.000m nam, có 6 đội và 800m nam - nữ phối hợp của 6 đội đến từ các chùa: Cái Đuốc Lớn và Cái Đuốc Nhỏ xã Ngọc Chúc; Nha Si Củ và Nha Si Mới xã Vĩnh Thạnh; Thác Lác xã Ngọc Hòa tham gia 2 ghe, và Cây Trôm xã Bàn Thạch. Trước khi đến với giải đấu, hầu hết các đội ghe điều được tập luyện tốt. Khán giả đứng chen chúc nhau ở 2 bên bờ kênh Xáng Thạnh Hưng hay bất cứ nơi nào thuận tiện cho việc theo dõi giải đấu. Mỗi khi các đội ghe Ngo tranh tài thì những tiếng reo hò, cổ vũ không ngừng vang lên, đặc biệt là thời điểm mà các đội đua về đến đích không khí càng trở nên náo nhiệt hơn khiến giải đấu trở thành một ngày hội thật sự cho tất cả mọi người.

ghe ngo .jpg
Đồng chí Lê Hoàng Lắm – Giám đốc Trung tâm văn hóa thể thao huyện, phó trưởng ban tổ chức giải trao phần thưởng cho các đội đạt giải thể loại thi đấu Nam
 

Giải đua ghe Ngo năm nay được đánh giá là sôi nỗi và hào hứng với những thành tích đạt được đã một lần nữa khẳng định sự phát triển lớn mạnh của phong trào đua ghe Ngo huyện Giồng Riềng hiện nay. Không chỉ có người dân Khmer mới hào hứng với bộ môn thể thao đặc trưng này, mà hầu hết mọi người dân đều rất nhiệt tình cổ vũ.

Kết thúc giải, ở nội dung ghe Ngo nam, đội chùa Cây Trôm đạt giải Nhất, đội Chùa Nha Si Mới đạt giải Nhì và đội Chùa Cái Đuốc Nhỏ đạt giải Ba; ghe Ngo nam - nữ, đội Cái Đuốc Nhỏ đạt giải Nhất, giải Nthuộc về đội chùa Thác Lác 2, giải Ba thuộc về đội Chùa Cây Trôm. 

Văn Đẹp - ĐTT