Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Viết về Giồng Riềng

Thầy Cao Ngọc Quí - Người Thầy tâm huyết với nghề

(13:47 | 22/11/2016)

 Hơn 14 năm gắn bó với nghề , thầy Cao Ngọc Quý – Tổ trưởng Tổ chuyên môn Sử, Địa, Giáo dục công dân Trường THPT  Hòa Thuận, huyện Giồng Riềng đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người, thầy vẫn luôn tâm huyết giảng dạy và dìu dắt nhiều thế hệ học trò đạt thành tích cao trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.

HINH Q.Still003.jpg
Thầy Cao Ngọc Quí - Giáo viên Trường Trung hoc phổ thông Hòa Thuận
 

            Sau nhiều năm gắn bó với nghề dạy học tại vùng quê của xã Hòa Thuận, thầy Quý đã cùng tập thể giáo viên trong trường thực hiện nhiều biện pháp khả thi để nâng cao chất lượng dạy học và hiệu quả đào tạo nói chung. Hiện nay, việc dạy và học môn Sử trong trường phổ thông đang bước vào giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng tâm lý lịch sử là môn phụ và xu hướng chọn ngành nghề của các em. Từ đó, thầy đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu, tìm tòi và đưa ra nhiều phương pháp giảng dạy mới, khoa học để giúp học sinh có hứng thú, say mê trong học tập và tiếp thu bài một cách tốt nhất.

Chia sẻ về tình yêu nghề thầy Quý kể: Ngày xưa đi học tôi thích nhất là môn lịch sử. Tình yêu nghề và yêu thích môn lịch sử của thầy giáo dạy sử đã truyền cảm hứng cho tôi. Nên khi tốt nghiệp trung học phổ thông tôi quyết định thi đại học sư phạm Sử và trở thành giáo viên dạy sử để truyền lửa, tình yêu môn lịch sử cho các em học sinh. Qua nhiều năm giảng dạy thầy Cao Ngọc Quý không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn, tích cực tham gia các lớp tập huấn, trao đổi, học hỏi từ đồng nghiệp, khai thác nghiên cứu tài liệu, hệ thống kiến thức từ sách, mạng internet để tạo nên bài giảng sinh động thu hút sự chú ý của các em học sinh. Theo thầy Quý, dạy lịch sử giáo viên cần có bài giảng súc tích, ngắn gọn và những vấn đề, sự kiện được hệ thống thành những câu chuyện để các em học sinh thích thú nghe giảng. Qua những bài giảng của mình, thầy Quý liên hệ các nội dung vấn đề, sự kiện mang tính thời sự để học sinh thể hiện tâm tư, quan điểm, tình yêu quê hương, đất nước của mình, từ đó tạo sự năng động, hào hứng trong học tập cho các em học sinh. Đồng thời, thầy Quý cũng khai thác ứng dụng công nghệ thông tin, kho hình ảnh vào các tiết dạy lịch sử giúp học sinh hào hứng, tư duy nhiều hơn, nhớ bài lâu hơn. Thầy Quý còn là giáo viên ôn thi học sinh giỏi môn lịch sử của trường:  Năm học 2013 – 2014 trường có học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh môn lịch sử, 01 giải ba và 01 giải khuyến khích, năm học 2015 – 2016 và 2016 – 2017 đều có học sinh đạt giải khuyến khích môn lịch sử.

Thầy Lê Văn Vũ – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hòa Thuận nhận xét: Với gốc độ là người quản lý ở Trường, với thầy Cao Ngọc Quý, tôi đánh giá cao về năng lực và khả năng công tác của thầy trong nghề dạy học. Trong quá trình dạy học, có những lúc gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với sự nhiệt tâm, tận tụy của thầy, vì học sinh và yêu nghề, thầy đã có nhiều đóng góp với sự nghiệp phát triển của nhà trường và trong công tác giáo dục, dạy rất nhiều thế hệ học sinh ra trường và thành đạt. Hằng năm, thầy đã làm rất tốt nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh yếu kém cũng như công tác bồi dưỡng học sinh giỏi trong nhiều năm liền.

Thầy Cao Ngọc Quý còn có nhiều sáng kiến góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy, nhất là trong môn lịch sử. Trong suốt quá trình giảng dạy, thầy luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, 7 năm liền thầy Quý đều được công nhân danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, bằng khen của UBND tỉnh…Năm học 2015 – 2016, thầy Quý vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm học 2010 – 2011 đến năm học 2014 – 2015./.

Xuân Dàng - ĐTT