Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Giồng Riềng sơ kết phong trào văn hóa và công tác gia đình 6 tháng đầu năm 2018

(15:09 | 19/07/2018)

Sáng ngày 18/7/2018, UBND huyện Giồng Riềng đã tổ chức hội nghị sơ kết phong trào văn hóa, công tác gia đình và gắn với tổng kết Đại hội Thể dục thể thao huyện lần thứ VII năm 2018.

IMG20180718095128.jpg
Đồng chí Nguyễn Thanh Phong - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện Giồng Riềng phát biểu chỉ đạo

Đến dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình thuộc Sở Văn hóa - Thông tin; ông Nguyễn Thanh Phòng, Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy; ông Lê Văn Phải, Phó Chủ tịch HĐND huyện; ông Phan Đình Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện; bà Nguyễn Kim Nương, Phó Chủ tịch UBND huyện - Chủ trì hội nghị; đại diện lãnh đạo UBND và công chức Văn hóa - Xã hội các xã, thị trên địa bàn huyện.

Qua các báo cáo triển khai tại hội nghị cho thấy, 6 tháng đầu năm 2018, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao và công tác gia đình trên địa bàn huyện các nhiều triển biến tích cực, tiến bộ rõ nét. Cụ thể, kết quả đăng ký đạt các danh hiệu văn hóa năm 2018 là có 45.973/47.938 hộ gia đình, đạt 95,90%; có 54/54 đơn vị cấp huyện, đạt 100%; 96/96 đơn vị cấp xã, đạt 100%; có 128/128 ấp, khu phố, đạt 100%; 18 xã đăng ký xã văn hóa nông thôn mới, đạt 100%; Thị trấn Giồng Riềng đăng ký đạt chuẩn văn minh đô thị. Đội kiểm  tra văn hóa liên ngành 814/TTg của huyện đã tích cực kiểm tra các hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa. Đã tiến hành 05 cuộc kiểm tra, qua đó phát hiện 11 trường hợp vi phạm, nhắc nhở 08 trường hợp, xử phạt 03 trường hợp, số tiền 18 triệu đồng. Thực hiện chương trình thắp sáng, 19/19 xã, thị đều xây dựng kế hoạch và thực hiện được 44.151/89.545 m, đạt 49,30% kế hoạch năm; lỹ kế từ ngày 01/01/2017 đến ngày 30/6/2018 thực hiện được 180.039/206.250 m, đạt 87,29% kế hoạch chung của UBND huyện.

3.jpg

Đối với công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chuyên môn của huyện và UBND các xã, thị tập trung thực hiện tốt công tác này, phát huy vai trò của Địa chỉ tin cậy cộng đồng, kịp thời giúp đỡ nạn nhân của bạo lực gia đình. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn huyện đã có 34 nhóm phòng, chống bạo lực gia đình, 25 câu lạc bộ, với 667 thành viên; đã củng cố 95/128 Tổ hòa giải ở các ấp, khu phố. Trong 6 tháng đầu năm, các Tổ hòa giải đã hòa giải được 23 vụ mâu thuẫn trong gia đình, tổ chức góp ý phê bình tại cộng đồng 04 trường họp; tiếp nhận, chăm sóc tại cơ sở y tế 01 nạn nhân bạo lực gia đình.

Cũng tại hội nghị sơ kết, Ban Tổ chức Đại hội Thể dục thể thao huyện lần thứ VII năm 2018 đánh giá cao những kết quả đạt được của các xã, thị, các đơn vị tham gia Đại hội. Kết quả Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 03 tập thể và 05 cá nhân; Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen cho 11 tập thể và 26 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong tổ chức và tham gia Đại hội.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao những kết quả đạt được trong các phong trào văn hóa, văn nghệ, thông tin, thể dục, thể thao, nhất là kết quả thực hiện chương trình thắp sáng đường quê; đồng thời, cũng lưu ý một số mặt còn hạn chế và đề ra một số định hướng mang tính giải pháp để ngành văn hóa huyện nhà tiếp tục thực hiện đạt nhiều thành tích hơn nữa trong thời gian tới.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Kim Nương đề nghị ngành chuyên môn của huyện và UBND các xã, thị tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục hạn chế trong thời gian qua; triển khai thực hiện những giải pháp, biện pháp trên từng lĩnh vực, nhằm đảm bảo các phong trào văn hóa đi vào thực chất, mang lại chất lượng, hiệu quả cao, có sức ảnh hưởng tích cực trong đời sống xã hội của nhân dân trên địa bàn huyện./.

Quang Nhật