Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh làm việc với UBND huyện về phát triển văn hóa, thể thao và công tác gia đình trên địa bàn huyện

(07:55 | 07/10/2020)

Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Kiên Giang đến làm việc với UBND huyện Giồng Riềng về tình hình phát triển văn hóa, thể thao và công tác gia đình trên địa bàn huyện 9 tháng năm 2020. Ông Nguyễn Văn Sáu – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao làm Trưởng đoàn. Cấp huyện có ông Cao Quốc Điện – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, bà Trần Thu Hận – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện, ông Huỳnh Văn Thái Quỳnh – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Trong 09 tháng năm 2020, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao trong huyện cơ bản đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ chính trị tại địa phương, phục vụ có hiệu quả các ngày lễ lớn, các sự kiện văn hoá, thể thao của huyện, nhất là phục vụ tốt Đại hội Đảng cấp cơ sở và Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với nhiều nội dung, hình thức trực quan phong phú.

Đội kiểm tra văn hóa liên ngành 814/TTg huyện kiểm tra các hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch văn hóa được 03 cuộc, nhắc nhở 13 cơ sở kinh doanh game bắn cá, karaoke, nhà hàng, massage. Phối hợp các ngành có liên quan tổ chức kiểm tra được 06 cuộc, nhắc nhở 40 cơ sở, các điểm vui chơi, giải trí, các hoạt động tập trung đông người thuộc lĩnh vực văn hóa, thông tin quản lý gồm: cơ sơ kinh doanh dịch vụ massage, karaoke, hát với nhau, phòng tập thể dục thẩm mỹ, phòng tập thể hình, yoga, các lớp dạy võ thuật, các điểm kinh doanh dịch vụ internet và trò chơi điện tử công cộng trên địa bàn các xã thực hiện việc phòng, chống dịch Covid-19.

Huyện đã tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng dựng đời sống văn hóa; 10 năm Nghị quyết số 08-NQ/TW, ngày 01-12-2011 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thể dục, thể thao; 07 năm thực hiện Luật Xuất bản. Qua đó khen thưởng cho 25 tập thể, 30 cá nhân có thành tích tốt trong thực hiện phong trào.

UBND huyện tiếp tục chỉ đạo thực hiện một số kế hoạch trong quản lý văn hóa như: Kế hoạch thực hiện về quản lý, chấn chỉnh và ra quân tháo dỡ, xóa bỏ quảng cáo, rao vặt không đúng quy định trên địa bàn huyện. Kết quả đã tháo dỡ 47 biển, bảng quảng cáo và 1.802 tờ rao vặt không đúng nơi quy định; mời 02 chủ cơ sở do các đối tượng thuê dán các tờ rao vặt; triển khai thực hiện mô hình “Xã, thị 5 có”;“Ấp, khu phố 5 có” và gắn với phát động thi đua trên địa bàn huyện giai đoạn năm 2019-2020. Theo đó,  Huyện đã đầu tư trên 1,2 tỷ đồng xây dựng 26 cổng chào xã, các pa-nô lớn, trụ treo băng rol. Các xã, thị trấn đầu tư xây dựng mới 109 cổng chào “Ấp văn hóa nông thôn mới” và “Khu phố văn hóa”, với tổng số tiền 652.045.000đ; chọn đăng ký và thực hiện 19 ấp, khu phố theo mô hình “Ấp, khu phố văn hóa nông thôn mới tiêu biểu”; xây dựng 36 sản phẩm đặc trưng ở địa phương; mô hình “Vườn xanh” với tổng diện tích 382,54ha, trồng các loại cây ăn trái như: Sầu riêng, Măng cụt, Bưởi da xanh, Quýt đường, Ổi lê, Chanh không hạt, Dừa xiêm, Nhãn, Tiêu… Nhiều mô hình sản hữu cơ an toàn, tiêu chuẩn VietGap…;Tổ chức phát động phong trào “Xây dựng môi trường không khói thuốc lá nơi công sở” trên địa bàn huyện giai đoạn năm 2019-2025: Đến nay trên địa bàn huyện còn khoảng 464 cán bộ, công chức, viên chức hút thuốc lá, giảm trên 70% so với trước đây. Một số nơi cần được nhân rộng như Trường THPT Bàn Tân Định, ấp Phạm Đình Nông xã Thạnh Hưng v.v. Hiện hay, không còn cán bộ, giáo viên, các chức danh hút thuốc lá;

Phát động thi đua chuyên đề thực hiện công trình “Đoạn đường đẹp” gắn với “Thắp sáng đường quê” trên địa bàn huyện: Có 19/19 xã, thị trấn xây dựng Kế hoạch triển khai trong nội bộ, tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về mục đích, ý nghĩa, tác dụng của việc xây dựng tuyến đường “Thắp sáng đường quê” và công trình “Đoạn đường đẹp”. Kết quả từ đầu năm đến nay đã mắc trụ và bóng đèn theo mô hình “Thắp sáng đường quê” được 53.808m, lắp đặt 1.926 trụ với số tiền 1.584.905.250đ, trong đó Doanh nghiệp tài trợ 224.400.000đ, vận động nhân dân đóng góp là 1.360.505.250đ. Tuyên truyền, vận động nhân dân chỉnh trang trước cổng ngỏ, trồng các loại bông, hoa, cây cảnh các loại với tổng chiều dài 77.835m/38.000m, đạt 204,83% trên tuyến đường trục lộ chính, ngõ xóm ấp, khu phố, xã, thị trấn theo mô hình “Đoạn đường đẹp”….

Tại buổi làm việc, UBND huyện Giồng Riềng đề xuất, kiến nghị Sở Văn hóa, Thể thao một số vấn đề trọng tâm như sau: Đề nghị Sở Văn hoá, Thể thao sớm đưa vào hoạt động Nhà thi đấu đa năng huyện, xây dựng trụ sở làm việc của Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện, đảm bảo ổn định chỗ nơi làm việc, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, đồng thời chuẩn bị tốt cho công tác thẩm định huyện nông thôn mới. Đề nghị Sở tham mưu UBND tỉnh sớm có lộ trình tôn tạo, nâng cấp các khu Di tích lịch sử cách mạng, văn hóa cấp tỉnh trên địa bàn huyện vì hiện nay bị xuống cấp: Khu căn cứ Tỉnh ủy Rạch Giá tại xã Thạnh Lộc; Bia Chiến thắng Lộ mới Ngọc Chúc. Đề nghị sớm ban hành cơ chế, quy định thành lập Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Học tập cộng đồng ở các xã, thị trấn; có Kế hoạch hỗ trợ theo phương án đối ứng (50 – 50) để đóng mới ghe ngo ở 14 chùa của huyện. Đối ứng (50 – 50) để trang bị dàn ngũ âm ở một số chùa hiện nay còn duy trì phong trào tốt như: Chùa Tràm Trẹt xã Bàn Tân Định, Chùa Cái đuốc lớn xã Ngọc Chúc...

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Sáu – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao đánh giá cao các mặt công tác trên lĩnh vực văn hóa, thể thao và công tác gia đình mà huyện Giồng Riềng đã thực hiện đạt trong thời gian qua. Những kết quả đạt được của huyện là tiền đề để huyện Giồng Riềng tiếp tục có những phong trào hoạt động văn hóa, thể thao phát triển mạnh hơn trong thời gian tới. Đồng thời, trong thời gian tới cũng đề nghị huyện thực hiện tốt các nội dung tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid 19 và chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh./.

Văn Đẹp - ĐTTVHTT và TT