Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Giồng Riềng sơ kết phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" năm 2019

(11:05 | 09/08/2019)

Ủy ban nhân dân huyện Giồng Riềng vừa tổ chức hội nghị sơ kết phong trào TDĐKXDĐSVH, công tác gia đình, đoạn đường đẹp, thắp sáng đường quê và các hoạt động ngành văn hóa - thông tin 6 tháng đầu năm; đề ra kế hoạch thực hiện 6 tháng cuối năm 2019. Bà Nguyễn Kim Nương Phó Chủ tịch UBND huyện dự chỉ đạo hội nghị.

DSC_1460.jpg

Năm 2019, toàn huyện có 45.241 hộ gia đình có mặt tại địa phương đăng ký gia đình văn hóa đạt 100%, 128/128 ấp, 162/162 cơ quan, đơn vị đăng ký đạt văn hóa; 18/18 xã đăng ký xã văn hóa nông thôn mới. Toàn huyện thành lập và duy trì hoạt động 391 mô hình phòng, chống bạo lực gia đình qua các hình thức như tổ hòa giải, địa chỉ tin cậy, nhóm phòng, chống BLGĐ, CLB gia đình phát triển bền vững… có 2.152 thành viên tham gia. Qua đó, đã hòa giải thành 7 vụ mâu thuẫn gia đình, áp dụng biện pháp giáo dục 1 trường hợp và tư vấn cho 1 người gây bạo lực gia đình và nạn nhân bị bạo lực. Các hoạt động văn hóa, thể thao, thông tin, truyền thông và phong trào toàn dân rèn luyện thể thao, học tập, lao động sáng tạo đạt kết quả đáng ghi nhận. Tổ chức thành công liên hoan các CLB đờn ca tài tử và nghệ thuật Khmer năm 2019, các chương trình văn nghệ phục vụ vui xuân đón tết và lễ công nhận các xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tham gia và đạt nhiều giải thưởng tại hội thi tuyên truyền lưu động tỉnh tổ chức, hội thi trưng bày xếp sách nghệ thuật ngày sách VN tỉnh Kiên Giang lần thứ 6, giải đua ghe Ngo mở rộng, giải võ Vovinam…

Đến nay, toàn huyện đã vận động xây dựng được 60.474 mét đường thắp sáng đường quê gắn đoạn đường đẹp đạt 89,61% kế hoạch năm, lắp đặt 1.954 trụ đèn kinh phí gần 962 triệu đồng. góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, giữ gìn cảnh quan môi trường  sáng-xanh-sạch-đẹp. Thời gian tới huyện tập trung bình xét các danh hiệu văn hóa năm 2019 và đăng ký 2020; tiếp tục gắn kết giữa phong trào TDĐKXDĐSVH  và chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh với các phong trào thi đua yêu nước khác.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Kim Nương lưu ý ngành văn hóa và các xã, thị trong chỉ đạo phát triển các phong trào cần phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên để làm điển hình nhân rộng trong nhân dân; tăng cường kiểm tra các hoạt động văn hóa theo QĐ 814 của Thủ tướng Chính phủ; phong trào đoạn đường đẹp, thắp sáng đường quê cần xây dựng nghị quyết chuyên đề để thực hiện căn cơ; tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ các ngày lệ kỷ niện đặc biệt là lễ kỷ niệm ngày hy sinh của anh hùng LLVTND Mai Thị Nương vào tháng 10 tới.

Thúy Liễu - ĐTT