Cổng thông tin điện tử huyện Giồng Riềng

Kinh tế, hợp tác đầu tư

Xem với cỡ chữAA

Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Giồng Riềng sơ kết hoạt động quí II/2018

(16:18 | 27/07/2018)

 Chiều ngày 26/7/2018, Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Giồng Riềng tổ chức sơ kết hoạt động quí II/2018. Đến dự có đại diện Ban Giám đốc Ngân hành Chính sách xã hội tỉnh Kiên Giang; ông Nguyễn Thanh Phong, Bí thư Huyện ủy và các thành viên trong Ban Đại diện.

 

IMG20180726144733.jpg
 

Qua báo cáo hoạt động quí II/2018 của Ban Đại diện cho thấy, các thành viên Ban đại diện đã thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát tại xã, thị trấn và ấp, khu phố. Kết quả kiểm tra, giám sát được 22 lượt xã, 22 lượt ấp, 41 lượt tổ tiết kiện và vốn vay, 195 hộ vay vốn. Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã tham mưu Ban đại diện phân bổ vốn tăng trưởng mới năm 2018 cho các xã, thị trấn; xây dựng kế hoạch phát động thi đua năm 2018; chương trình kiểm tra giám sát của Ban đại diện năm 2018. Mặc khác, Việc thực hiện công tác họp giao ban giữa Ngân hành chính sách xã hội với các hội đoàn thể huyện và điểm giao dịch luôn được quan tâm và thực hiện đúng quy định.

Tính đến hết quí II/2018, tổng nguồn vốn là 309.774 triệu đồng, tăng 10.215 triệu đồng so với đầu năm đạt 97% kế hoạch, tỷ lệ tăng 3,41%. Trong đó, nguồn vốn cân đối từ Trung ương 304.101 triệu đồng, tăng 9.026 triệu đồng so với đầu năm, tỷ lệ tăng 2,97%; vốn huy động vốn tại địa phương đạt 13.283 triệu đồng, tăng 1.296 triệu đồng so với đầu năm, đạt 86,12% kế hoạch năm; vốn nhận ủy thác từ ngân sách tỉnh, huyện đạt 6.104 triệu đồng, giảm 53 triệu đồng so với đầu năm, tỷ lệ giảm 0,86%, đạt 93,22% kế hoạch năm.

Đối với việc sử dụng vốn, doanh số cho vay từ đầu năm đạt 40.417 triệu đồng với 2.315 lượt khách hàng được vay vốn; doanh số thu nợ từ đầu năm 29.903 triệu đồng; tổng dư nợ là 309.503 triệu đồng, tăng 10.269 triệu đồng so với đầu năm,

Nhờ nguồn vốn cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, các gia đình sau khi được vay vốn sử dụng vốn đúng mục đích, phát triển sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế, nâng cao đời sống và thu nhập. Thông qua các hoạt động ủy thác cho vay của  Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã góp phần giúp cho các hộ nghèo, hộ khó khăn và các đối tượng chính sách trên địa bàn có thêm nguồn lực để phát triển sản xuất kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần giúp cho hàng ngàn hộ có việc làm ổn định phát triển kinh tế, góp phần phát triển kinh tế của địa phương, xây dựng nông thôn mới.

 

1511785884744.jpg
 

Tuy nhiên trong hoạt động của Ban Đại diện vẫn còn một số khó khăn, hạn chết, nhất là tình hình nợ quá hạn tăng 3,43%, nguyên nhân là do lãi tồn đọng chưa thu được ở tất cả các Hội đoàn thể nhận ủy thác, nhiều tổ tính dung và vay vốn hoạt động yếu kém, Hộ vay bỏ nơi cư trú với số lượng lớn. Một số thành viên Ban Đại diện thực hiện công tác kiểm tra, giám sát chưa đạt theo kế hoạch đề ra, có nơi không thực hiện kiểm tra, giám sát theo quy định; hội đoàn thể huyện có thực hiện kiểm tra, giám sát nhưng không thực hiện hàng quý theo kế hoạch.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Võ Tùng, Phó Chủ tịch UBND huyện -Trưởng Ban Đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đánh giá cao những kết quả đạt được các các thành viên, nhất là công tác tham mưu của Phòng Giao dịch Ngân hành Chính sách xã hội huyện. Đồng thời, ông đề nghị các thành viên Ban Đại diện nghiêm túc nhìn nhận những hạn chế trong thời gian qua, từ đó có biện pháp khắc phục cho phù hợp.

Đối với thời gian còn lại trong năm, ông yêu cầu tập trung phấn đấu tăng trưởng dư nợ đạt theo chỉ tiêu; giảm nợ quá hạn còn dưới 2%; đảm bảo 100% Tổ tiết kiệm và vay vốn có số dư tiền gửi; tổ loạt tốt chiếm trên 50%, tổ loại yếu dưới 10%; thu lãi đạt trên 98% và thu 10% lãi tồn đọng so với cuối năm 2017; hoàn thành công tác đối chiếu, phân loại nợ năm 2018.

Để đạt được kết quả đó, cần phải thường xuyên quan tâm phối hợp với các tổ chức nhận ủy thác cấp huyện đến cấp xã, tổ chức tuyên truyền, kiểm tra giám sát nhằm đưa vốn chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, phát huy hiệu quả và nâng cao chất lượng tín dụng.  Duy trì sự ổn định việc huy động gửi tiền tiết kiệm của các thành viên tổ vay vốn, phối hợp với các tổ chức nhận ủy thác tăng cường tuyên truyền việc huy động tiền gửi của người nghèo, nhằm tạo thói quen tiết kiệm cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Mặc khác, xây dựng kế hoạch kiểm tra, phân công địa bàn chỉ đạo và kiểm tra cho các thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị, chỉ đạo các tổ chức nhận uỷ thác các cấp xây dựng kế hoạch kiểm tra giám sát, sát với các nội dung được ủy thác. Trong kiểm tra cần quan tâm kiểm tra đối chiếu trực tiếp tới hộ vay và xử lý kịp thời các sai sót, tồn tại qua kiểm tra..

Quang Nhật