Kinh tế, hợp tác đầu tư

Xã Hòa Hưng và Hòa Lợi, huyện Giồng Riềng vận động nông dân gieo sạ đúng lịch thời vụ đảm bảo năng suất lúa trong những vụ tiếp theo

(09:26 | 22/09/2017)

Sáng ngày 21/9/2017, UBND huyện Giồng Riềng thành lập Đoàn đến kiểm tra tình hình sản xuất vụ lúa Thu Đông trên địa bàn 2 xã Hòa Hưng và Hòa Lợi. Ông Phan Đình Nghĩa, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn

LUA THU DONG 2.jpg

Ông Phan Đình Nghĩa – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Giồng Riềng làm việc với xã Hòa Lợi về tình hình sản xuất lúa Thu Đông 2017.

Hiện nay, diện tích lúa Thu Đông trên địa bàn xã Hòa Hưng và Hòa Lợi đã thu hoạch xong, năng suất lúa đạt thấp so với cùng kỳ năm 2016, bình quân đạt từ 5 - 5,3 tấn/ha, không đạt theo kế hoạch nghị quyết xã đề ra. Theo ngành chuyên môn và lãnh đạo địa phương đánh giá nguyên nhân chủ yếu vụ lúa Thu Đông năm nay năng suất thấp hơn hàng năm là do thời tiết thất thường, mưa nhiều làm ảnh hưởng đến năng suất lúa. Ngoài ra, do tập quán sản xuất lúa của người nông dân thường chủ động gieo sạ sớm, không bám theo lịch thời vụ của ngành chức năng khuyến cáo nên bị ảnh hưởng bởi thời tiết và bệnh dịch làm giảm năng suất lúa. Mặt khác, một số nơi có bơm tát tập thể nhưng chưa phát huy hết hiệu quả, bởi một số hộ dân còn e ngại chi phí bơm tát và sợ lúa sập nên chưa mạnh dạng bơm tát hết thời vụ, chỉ bơm tát theo thời điểm cứu lúa do mực nước quá cao. Vì vậy, mực nước trong ruộng vụ lúa Thu Đông năm nay tương đối cao nên cây lúa phát triển chủ yếu là bông cái, còn bông con rất hạn chế nên năng suất giảm. Ngoài ra, do nông dân gieo sạ gấp nên khoảng cách vụ Hè Thu và Thu Đông có nơi chưa đảm bảo tốt thời gian, nên việc vệ sinh đồng ruộng còn nhiều hạn chế, từ đó những mầm móng dịch bệnh của vụ trước phát sinh mạnh ở vụ sau, ảnh hưởng đến năng suất lúa rất lớn. Nhiều nông dân còn quen với tập tính canh tác củ như sạ dày, bón nhiều phân…chưa mạnh dạng áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật của ngành chuyên môn hướng dẫn. Căn cứ vào tình hình dịch bệnh trên trà lúa Thu Đông năm nay ở 2 xã Hòa Hưng và Hòa Lợi, ngành chuyên môn huyện dự báo trong vụ lúa Đông Xuân 2017 - 2018 trên địa bàn 2 xã có thể xảy ra dịch bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá, hay dịch muỗi hành. Vì vậy, ngành chức năng khuyến cáo bà con thực hiện vệ sinh đồng ruộng thật kỷ sau khi thu hoạch lúa Thu Đông đảm bảo diệt được mầm bệnh cho vụ lúa sau.

LUA THU DONG 1.jpg

Nông dân đang thu hoạch lúa Thu Đông trên địa bàn huyện Giồng Riềng.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phan Đình Nghĩa, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo 2 xã thực hiện tốt khâu tuyên truyền vận động Nhân dân gieo sạ đúng lịch thời vụ theo ngành chức năng khuyến cáo; vận động người dân có phương án gieo sạ vụ cách vụ một cách hợp lý, đảm bảo tránh được dịch bệnh cho vụ sau; tiếp tục có sự chỉ đạo đối với các hợp tác xã nông nghiệp có phương án chủ động bơm tát suốt vụ để thành viên trong hợp tác xã có những biện pháp canh tác lúa đạt theo yêu cầu, tập trung vận động nhân dân đã thu hoạch lúa vụ Thu Đông xong cần vệ sinh đồng ruộng sớm để tiêu diệt các mầm bệnh đảm bảo tốt cho vụ Đông Xuân sắp tới./.

Văn Đẹp - ĐTT