Kinh tế, hợp tác đầu tư

Ủy ban nhân dân Huyện Giồng Riềng triển khai kế hoạch phối hợp thu mua lúa vụ đông xuân năm 2020-2021

(14:09 | 24/09/2020)

Ngày 23/9/2020, UBND huyện Giồng Riềng phối hợp với Công ty Tập đoàn Lộc Trời triển khai kế hoạch thu mua lúa vụ Đông-Xuân năm 2020-2021. Đến dự có ông Nguyễn Thái Đông, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện Công ty Tập đoàn Lộc Trời; thành viên Ban Chỉ đạo sản xuất tiêu thụ lúa hàng hóa nông dân của huyện và Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Theo kế hoạch, Ban Chỉ đạo huyện triển khai Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa UBND huyện Giồng Riềng với Công ty Tập đoàn Lộc Trời cho 19 xã, thị trấn và Ban Giám đốc hợp tác xã, tổ hợp tác biết. Theo đó, Ban Chỉ đạo huyện sẽ triển khai thu mua lúa các hợp tác xã, tổ hợp tác ở các xã, thị trấn từ 30.000 ha trở lên; năng suất thu hoạch 8 tấn/ha, sản lượng 240.000 tấn. Tập đoàn Lộc Trời đầu tư, thu mua 03 giống lúa Jasmin85; OM 5451 và OM 18 trong vụ Đông-Xuân 2020-2021. Công ty Lộc Trời sẽ thu mua giống Jasmin85 chiếm 70% diện tích gieo sạ, năng xuất vụ Đông-Xuân 8 tấn/ha, sản lượng khoản 168.000 tấn. Thời gian dự kiến triển khai trong 2 ngày, ngày 01 và ngày 02/10/2020. Ban Chỉ đạo huyện chia thành 3 cụm để triển khai:

Cụm 1: gồm 6 xã: Hòa Hưng, Hòa Lợi, Ngọc Hòa, Hòa Thuận, Hòa An và Ngọc Chúc, chọn xã Ngọc Hòa làm điểm triển khai.

Cụm 2: gồm 6 xã 01 Thị trấn: Ngọc Thành, Ngọc Thuận, Thạnh Lộc, Thạnh Hưng, Thạnh Phước, Thạnh Bình và Thị trấn, chọn xã Thạnh Hưng làm điểm triển khai.

Cụm 3: gồm các xã còn lại như: Long Thạnh, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Phú, Bàn Tân Định, Bàn Thạch và Thạnh Hòa, chọn xã Long Thạnh làm điểm triển khai.

Công Ty đầu tư (ứng trước) cho nông dân gồm: giống lúa xác nhận, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giá trị 01 ha từ 8 - 8,5 triệu đồng. Các doanh nghiệp thu mua lúa tươi tại ruộng theo giá thỏa thuận hoặc giá sàn tùy theo điều kiện tổ hợp tác và hợp tác xã thống nhất với doanh nghiệp. Hình thức thanh toán là doanh nghiệp trừ phần chi phí đã ứng trước, còn lại doanh nghiệp thanh toán một lần cho nông dân.

Trường Chinh- TTVHTT&TT huyện