Giồng Riềng sơ kết kết quả thực hiện nhiệm vụ thuộc ngành giáo dục và sự nghiệp phát thanh - truyền hình theo Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện

(07:30 | 02/10/2019)

UBND huyện Giồng Riềng vừa tổ chức hội nghị sơ kết đề án, kế hoạch thuộc  ngành giáo dục và lĩnh vực phát thanh - truyền hình của huyện thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020, hội nghị do Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Kim Nương chủ trì. Đến dự có: Ông Lê Văn Phải, Phó Chủ tịch HĐND huyện; ông Trần Văn Vũ, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện; đại diện lãnh đạo các ngành, đoàn thể cấp huyện; đại diện lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; Hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT trong huyện.

DSC_1518.jpg

Báo cáo với hội nghị, lãnh đạo Đài Truyền thanh huyện cho biết: Hiện trung bình mỗi năm Đài truyền thanh huyện sản xuất hơn 4.000 tin, bài phát tại huyện, cộng tác Đài, báo địa phương, trang thông tin điện tử hơn 2.000 tin, bài, biên tập và thực hiện 363 chương trình thời sự phát thanh tại huyện, hơn 300 chương trình giải trí, mỗi tuần Đài xây dựng 12 chuyên mục. Mỗi năm Đài phối hợp các Đài truyền thanh cụm Tây sông hậu xây dựng 12 chương trình phát thanh nhìn sang huyện bạn, thực hiện 12 trang tin địa phương phát sóng truyền hình Kiên Giang và 12 trang tiếng nói các huyện thị phát sóng phát thanh Kiên Giang. Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, Đài còn thực hiện nhiều phóng sự hình phục vụ đại hội Đảng, các hội nghị sơ, tổng kết của các ngành, thực hiện truyền thanh trực tiếp các kỳ họp HĐND huyện...Công tác phát triển hệ thống loa truyền thanh cơ sở được sự quan tâm của huyện ủy, UBND huyện đến nay bình quân mỗi ấp trong huyện có 2 cụm loa truyền thanh đảm bảo 100% hộ dân  trong huyện đều được nghe và xem các chương trình PT-TH của địa phương đảm bảo tốt nhiệm vụ tuyên truyền được Đảng bộ giao và các chỉ tiêu đề vượt kế hoạch. Tuy nhiên khó khăn lớn nhất hiện nay của Đài đó là hệ thống loa truyền sử dụng lâu năm đã cũ nên hư hỏng nhiều trong khi cán bộ kỹ thuật thiếu so biên chế được giao nên việc sửa chữa chưa đảm bảo, kịp thời. Trình độ chuyên môn, công tác phối hợp một số cán bộ truyền thanh xã còn hạn chế. Nhân sự bộ phận kỹ thuật và phát thanh viên thiếu nên không bố trí nghỉ bù các ngày nghỉ trong tuần cũng như lễ, tết....Kế hoạch từ nay đến 2020 Đài truyền thanh tiếp tục duy trì số lượng sản xuất tin, bài, chương trình và nâng cao chất lượng. Tham mưu UBND huyện chỉ đạo các xã, thị biện pháp quản lý, khai thác tốt các cụm loa, đảm bảo thông tin thường xuyên không gián đoạn. Trang bị máy phát sóng công suất 1 KW, 2 camera kỹ thuật số, 100 cụm loa không dây thay thế các cụm loa cũ, hư hỏng đáp ứng công tác thông tin tuyên truyền của huyện.

DSC_1524.jpg

Hội nghị cũng được nghe lãnh đạo Phòng giáo dục đào tạo huyện báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch số 85 ngày 13/11/2015 về nâng cao chất lượng giáo dục giai đoạn 2015-2020; KH số 86 ngày 13/11/2015 về phổ cập giáo dục xóa mù chữ giai đoạn 2015-2020 và đề án xây dựng trường chuẩn quốc gia, đề án đẩy mạnh PT học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020. Đến năm 2019 tỷ lệ huy động trẻ 3- 5 tuổi đạt 61%, trẻ 5 tuổi vào mẫu giáo đạt 99,3%. Bậc tiểu học tỷ lệ huy động trẻ 6-14 tuổi ra lớp đạt 99%, trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%. Bậc THCS năm 2019 huy động 98% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học vào lớp 6, tỷ lệ học sinh lưu ban cấp học này chiếm 1,8%, học sinh bỏ học 1,43%. Về cơ bản ngành đạt chỉ tiêu kế hoạch 85 tuy nhiên còn chỉ tiêu huy động trẻ mầm non 3 đến 5 tuổi chưa đạt nguyên nhân do còn thiếu giáo viên, mặt khác ngành tập trung huy động trẻ 5 tuổi để đạt tiêu chí công nhận phổ cập mầm non 5 tuổi nên chỉ tiêu này có phần bị buông lơi. Về phổ cập giáo dục, xóa mù chữ theo KH 86 bậc mầm non đạt, bậc tiểu học hoàn thành mức độ 3, bậc THCS hoàn thành mức độ 2 vào năm 2018. Công tác xóa mù chữ đến năm 2018 tỷ lệ người trong độ tuổi 15 đến 60 tuổi biết chữ là 93,78% đạt mức độ 2. Về xây dựng trường chuẩn Quốc gia đến năm 2019, 19/19 xã, thị trong huyện đều có trường mầm non, trong này có 3 trường đạt chuẩn quốc gia, 24/30 trường tiểu học, 14/18 trường THCS đạt chuẩn. Thực hiện đề án đẩy mạnh PT học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến nay có hơn 56% gia đình học tập, 90,6% ấp khu phố đạt cộng đồng học tập, 89/98 cơ quan, trường học  đạt đơn vị học tập…đều đạt chỉ tiêu KH tuy nhiên còn chỉ tiêu đăng ký dòng học học tập chưa đạt so yêu cầu thực tế.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Kim Nương biểu dương kết quả mà Đài Truyền thanh huyện, ngành giáo dục huyện đạt được trong thực hiện kế hoạch phát triển sự nghiệp PT-TH và công tác giáo dục theo NQ Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI. Đồng thời, ghi nhận kết quả đó là sự cố gắng không nhỏ của lãnh đạo, tập thể công chức, viên chức Đài Truyền thanh và ngành giáo dục, đã phát huy tinh thần trách nhiệm hoàn thành nhiệm vụ trong điều kiện hết sức khó khăn về nhân sự, thiếu sơ sở vật chất.

Để tiếp tục thực hiện tốt kế hoạch phát triển sự nghiệp PT-TH thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Đài Truyền thanh huyện cần làm tốt một số nhiệm vụ thông tin tuyên truyền, nâng cao chất lượng thông tin, khai thác và quản lý tốt các cụm loa đảm bảo đưa thông tin đến người dân xuyên suốt; ngành giáo dục tập trung xây dựng trường chuẩn quốc gia, huy động trẻ mầm non 3 tuổi ra lớp đạt chỉ tiêu kế hoạch Nghị quyết./.

Thúy Liễu - ĐTT