Thông tin tổng hợp

Hội nghị tập huấn rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2020

(09:12 | 17/11/2020)

Chiều ngày 13/11/2020, huyện Giồng Riềng tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch và tập huấn công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2020. Ông Huỳnh Văn Thái Quỳnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Việc điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo để đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2020. Đồng thời xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo theo tiêu chuẩn trung ương và chuẩn của tỉnh làm cơ sở để thực hiện chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội và xây dựng kế hoạch giảm nghèo năm 2021. Đối tượng rà soát là các hộ gia đình đang sinh sống và có hộ khẩu thường trú trên địa bàn huyện. Thực hiện rà soát thông qua phương pháp đánh giá, chấm điểm tài sản, thu thập thông tin, đặc điểm, điều kiện sống của hộ gia đình để ước lượng thu nhập và xác định mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Các xã, thị trấn tiến hành triển khai rà soát từ ngày 16 – 18/11/2020; từ ngày 19 - 25/11/2020, điều tra viên tiến hành điều tra theo phiếu, từ ngày 26/11 đến ngày 15/12/2020 các ấp, khu phố tổ chức họp cùng với các tổ NDTQ để thống nhất ý kiến đánh giá, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo theo kết quả phiếu B; hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình và tiến hành điều tra phiếu C, từ ngày 16/12 đến ngày 18/12/2020 các xã, thị trấn tổng hợp, báo cáo kết quả bình xét ở ấp, khu phố gửi về huyện, từ ngày 22/12 đến ngày 24/12/2020, Phòng Lao động-TB&XH huyện phối hợp với Chi cục thống kê huyện tổng hợp, trình UBND huyện phê duyệt và báo cáo gửi về Sở Lao động-TB&XH Tỉnh.

Trong quá trình rà soát phải được thực hiện từ các ấp, khu phố, cụm dân cư và trực tiếp đến từng hộ dân đảm bảo chính xác, công khai, dân chủ có sự tham gia của các cấp chính quyền, MTTQ các ban, ngành, đoàn thể và người dân, nhằm xác định đúng đối tượng, không bỏ sót, phản ánh đúng thực trạng đời sống của người dân, làm cơ sở thực hiện các chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội của huyện, tránh để xảy ra đơn thư, khiếu nại.

Tại hội nghị, các đại biểu tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến, kiến nghị về giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; đề nghị hướng dẫn cụ thể về quy trình điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo; cách sử dụng các mẫu, biểu phiếu thu thập thông tin, đặc điểm hộ nghèo và hộ cận nghèo; cách điều tra thông tin, rà soát kết quả, phân loại hộ nghèo và quy trình thẩm định, công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định chính xác số hộ nghèo, cận nghèo cuối năm 2020./.

Trường Chinh- TTVHTT&TT huyện