Thông tin tổng hợp

Công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Giồng Riềng

(15:54 | 23/10/2020)

Ngày 21/10/2020, UBND huyện Giồng Riềng tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện Kế hoạch 41/KH-UBND ngày 27/3/2019 về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn huyện. Dự hội nghị có đồng chí Châu Minh Chiến – Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Trần Thu Hận – UVBTVH Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND huyện,; lãnh đạo các ngành chuyên môn cấp huyện và UBND các xã, thị.

Trong thời gian qua, công tác quản lý trật tự xây dựng, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện được quản lý chặt chẽ trên các tuyến đường, các hành vi vi phạm được kiểm tra lập biên bản ngăn chặn kịp thời. Từ tháng 11/2018 đến 30/9/2020, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện đã tham mưu UBND huyện cấp giấy phép xây dựng được tổng số 198 trường hợp, trong đó nhà ở riêng lẽ 178 trường hợp; cải tạo, sửa chữa nhà ở riêng lẽ 02 trường hợp; giấy phép xây dựng có thời hạn 03 trường hợp; cấp giấy phép công trình 15 trường hợp.

UBND các xã, thị chỉ đạo kiểm tra, quản lý trật tự xây dựng từ tháng 12/2018 đến 30/7/2020: Tổ chức kiểm tra 956 cuộc, lập biên bản vi phạm hành chính 105 trường hợp, ban hành quyết định xử phạt hành chính 29 trường hợp, với số tiền 266 triệu đồng. Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện phối hợp với Đội Thanh tra giao thông và UBND các xã, thị trấn tham mưu UBND huyện ban hành quyết định xử phạt 20 trường hợp, với số tiền 321.200.000 đ. Phòng Tài nguyên-Môi trường tham mưu UBND huyện ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối 01 trường hợp tự ý chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn, xử phạt chính 11.500.000 đồng, buộc làm thủ tục đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Võ Tùng – UVBTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo:  Tiếp tục quán triệt đầy, nghiêm túc  thực hiện Nghị Quyết 13-NQ/HU của Huyện uỷ, thực hiện tốt Quyết định 2623/QĐ-UBND tỉnh Kiên Giang về ban hành quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh và kế hoạch 41/KH – UBND của UBND huyện. Nâng cao vai trò, trách nhiệm chỉ đạo quản lý, kiểm tra, xử lý trong quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn xã, thị; trách nhiệm của người đứng đầu, công chức theo dõi phụ trách, ban lãnh đạo ấp, khu phố, tổ nhân dân tự quản đối với các vi phạm về quản lý xây dựng; Các cấp uỷ đảng từ huyện đến cơ sở tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, đưa các mục tiêu, nhiệm vụ công tác quản lý, lặp lại trật tự xây dựng  vào chương trình công tác hàng năm của địa phương, đơn vị để lãnh đạo thực hiện. Mặt  trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở tập trung tuyên truyền, giáo dục, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia quản lý và tích cực thực hiện, đảm bảo trật tự xây dựng. Đồng thời tham gia giám sát, phản biện việc triển khai công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn huyện;  Các ngành chuyên môn cấp huyện  thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn UBND các xã, thị trấn trình tự, thủ tục xử lý vi phạm về trật tự xây dựng. Đồng thời đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về việc thực hiện quản lý trật tự xây dựng; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, kiên quyết xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng./.

Văn Đẹp - TTVHTT và Truyền thanh