Cổng thông tin điện tử huyện Giồng Riềng

Thông tin tổng hợp

Xem với cỡ chữAA

Hội liên hiệp phụ nữ xã Hòa An nổi bật mô hình “góp vốn xoay vòng xây nhà 3 cứng”

(09:24 | 18/09/2020)

Xuất phát từ việc “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ chí Minh”. Câu lạc bộ “Góp vốn xoay vòng xây nhà 3 cứng” ấp Cây Huệ, xã Hòa An, huyện Giồng Riềng được hình thành từ năm 2014, nhằm cùng với chính quyền địa phương xóa nhà xiêu vẹo, dột nát khắc phục khó khăn về nhà ở, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã đã đề ra.

 

      Với sự nhiệt tình, tâm huyết đối với công tác Hội và phong trào phụ nữ, Hội LHPN xã Hòa An đã nhận thấy rằng việc khắc phục khó khăn về nhà ở không là nhiệm vụ chính trị liên quan đến tiêu chí số 9 “nhà ở khu dân cư” của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Bằng kinh nghiệm công tác và các hoạt động thành lập mô, Hội LHPN xã Hòa An đã quyết định phát động các chị em hội viên tiết kiệm tiền góp vốn xoay vòng để xóa máy lá lộp bằng máy tol.

      Bước đầu vận động gặp rất nhiều khó khăn, tranh thủ thời gian gặp gở chị em phụ nữ tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của việc thành lập mô hình và vận động chị em tham gia để chị em giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, tâm tư, nguyện vọng và đoàn kết tương trợ để cùng nhau phát triển. Sau khi chuẩn bị đầy đủ các văn bản, đủ điều kiện tiến hành, câu lạc bộ “Xóa mái lá, lợp mái tol” đã ra mắt, bước đầu được 17 thành viên đăng ký tham gia vào câu lạc bộ. Ban đầu mỗi thành viên chỉ góp được 200.000đ/thành viên/tháng, số tiền góp được 3.400.000đ/tháng cho một thành viên bốc trúng để lợp mái tol bốc thăm xoay vòng định kỳ mỗi tháng một lần, có đề ra quy chế rỏ ràng nếu chị nào bốc thăm được thì gia đình chị đó phải lợp mái tol, hoặc xây cầu vệ sinh, cầu tắm trong nhà.

      Đến nay, Hội LHPN xã đã nâng lên thành câu lạc bộ “Góp vốn xoay vòng xây nhà 3 cứng” (nền cứng, cột cứng, mái cứng) được chị em đồng tình hưởng ứng, cứ 3 tháng thực hiện một nền. Qua 5 năm thực hiện, nâng lên được 33 thành viên đã xây dựng được 19 căn nhà 3 cứng, mái tol và 13 nhà tắm, nhà vệ sinh với số tiền là 793 triệu 500 đồng. Ngoài ra, câu lạc bộ còn gây quỹ thăm hỏi thành viên khi ốm đau (mức thăm theo quy chế  câu lạc bộ) và tặng quà từng hộ gia đình khó khăn nhân các dịp lễ, tết trong năm nhằm tạo sự đoàn kết và chia sẽ lẫn nhau trong cuộc sống. Bên cạnh đó, Ban chủ nhiệm câu lạc bộ đã vân động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân được 1.500 kg gạo, 358 xuất quà cho hội viên, phụ nữ, học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn nhân các dịp lễ, tết...Tổng trị giá bằng tiền trên 30.000.000 đồng.

     Thực tế cho thấy cuộc sống của các thành viên được ổn định hơn trước từ hộ nghèo, thiếu trước hụt sau nay đã vươn lên thoát nghèo như hộ: Ngô Thị Tím, Nguyễn Thị Mai, Đổ Thị Linh, Nguyễn Thị Hương, Trần Thị Huỳnh Nga...Đồng thời Hội LHPN huyện, đề xuất Ngân hàng chính sách xã hội huyện xét cho vay 12 hộ với số tiền 120 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

      Câu lạc bộ không chỉ góp vốn xoay vòng xóa mái lá lộp mái tol, xây nhà vệ sinh, nhà tắm, xây nhà 3 cứng, mà nổỉ bật nhất là còn hỗ trợ 100% thành viên trong câu lạc bộ xây dựng hàng rao, cột cờ, treo ảnh Bác nơi trang nghiên trong nhà, đoàn kết thực hiện đoạn đường thấp sáng đường quê mỗi hộ tự mắc bóng đèn đường thắp sáng. Từ kết quả thiết thực, Hội LHPN xã Hòa An được Hội LHPN huyện, Đảng ủy và UBND xã hỗ trợ, tạo điều kiện để nhân rộng mô hình hiệu quả, góp phần cùng với huyện xây dựng nông thôn mới.

      Niềm tự hào của câu lạc bộ “Góp vốn xoay vòng xây nhà 3 cứng” ấp Cây Huệ, xã Hòa An là được UBND xã tặng giấy khen có thành tích xuất sắc 5 năm liền trong các phong trào của xã và đặc biệt hơn nữa là được Huyện ủy Giồng Riềng công nhận mô hình Dân vận khéo tiêu biểu giai đoạn 2016 2020.

Ngọc Điệp - Hội LHPN huyện