Thông tin tổng hợp

Hiệu quả thiết thực từ những mô hình “đổi rác thải nhựa lấy nhu yếu phẩm” của Hội LHPN huyện Giồng Riềng

(09:31 | 16/09/2020)

Phong trào “Chống rác thải nhựa” của Hội liên hiệp Phụ nữ (HLHPN) huyện Giồng Riềng đã và đang có những kết quả thiết thực. Không chỉ có đổi rác thải nhựa lấy nhu yếu phẩm mà phong trào này ngày càng mở rộng đổi rác thải nhựa lấy rau sạch, dụng cụ học tập cho học sinh… Và nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo được nhân rộng.

Tích cực hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về phong trào “Chống rác thải nhựa”; thực hiện Kế hoạch chỉ đạo của Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh, triển khai thực hiện mô hình “Chống rác thải nhựa”; Công văn số 540 “Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần” của Ban Thường vụ Huyện ủy; Kế hoạch của Ủy ban nhân dân thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn huyện. Với quyết tâm cao của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân trong huyện, Phụ nữ Giồng Riềng đã có những đóng góp ý nghĩa, hiệu quả thiết thực thông qua nhiều hoạt động mô hình, cách làm sáng tạo, mô hình hay góp phần bảo vệ môi trường tại địa phương.

Từ nhận thức đến hành vi, thực tế cho thấy bình quân mỗi ngày mỗi người sử dụng ít nhất 1 túi nilon, 1 sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần thì có hàng trăm ngàn rác thải nhựa thải ra môi trường như ống hút, túi nilon, hộp xốp… khiến môi trường sống ngày càng bị ảnh hưởng nặng nề.

Ngày 08/01/2020 Hội LHPN huyện Giồng Riềng chọn Thị trấn Giồng Riềng làm điểm tổ chức lễ phát động Phong trào thi đua “Chống rác thải nhựa” nhằm lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp. Tham dự buổi lễ có Đồng chí Nguyễn Thanh Phong – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Giồng Riềng và hơn 150 đại biểu đại diện lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể cấp huyện; đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các đoàn thể, lãnh đạo các khu phố và cán bộ, hội viên, phụ nữ  thị trấn Giồng Riềng. Với hành động thiết thực tại lễ phát động, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện chọn ra mắt 02 mô hình điểm, mô hình “Nhóm phụ nữ không sử dụng sản phẩm nhựa một lần” và mô hình “Đổi rác thải nhựa lấy nhu yếu phẩm gia đình”.

Hội tổ chức triển khai sâu rộng trong cán bộ, hội viên, phụ nữ bằng nhiều hình thức như: họp chi hội, tổ phụ nữ, nhóm, câu lạc bộ; lòng ghép với các cuộc họp tổ nhân dân tự quản, phối hợp với các ngành đoàn thể…thông qua đó vận động, hướng dẫn các hoạt động thiết thực gắn bó với cuộc sống hàng ngày mà hội viên, phụ nữ là người trực tiếp tham gia làm lực lượng  nồng cốt. Chỉ đạo Hội cơ sở lựa chọn hành động phù hợp từng nhóm đối tượng, mỗi cơ sở xây dựng ít nhất 02 mô hình thiết thực, hiệu quả đưa phong trào “Chống rác thải nhựa” đi vào cuộc sống của mỗi hộ gia đình và mỗi hội viên, phụ nữ.

Động viên mô hình hay, cách làm sáng tạo, để động viên lan tỏa phong trào “Chống rác thải nhựa”, đồng chí Nguyễn Thanh Phong – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã trao tặng cho Hội LHPN huyện 40.000.000 đồng để tiếp tục nhân rộng các mô hình hiệu quả, cách làm hay, sáng tạo, nhằm thúc đẩy phong trào “Chống rác thải nhựa” được lan tỏa rộng rãi. Đặc biệt mô hình “Đổi rác thải nhựa lấy nhu yếu phẩm gia đình” khu phố 3, thị trấn Giồng Riềng được Ban Thường vụ Huyện ủy khen thưởng đặt cách mô hình Dân vận khéo tiêu biểu giai đoạn 2016-2020. Đây là sự tin tưởng, động viên tác động mạnh mẽ đối với phong trào Hội Phụ nữ huyện.

Sức lan tỏa ngày càng lớn, phong trào “Chống rác thải nhựa” đã có nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện hình thành. Nhưng nổi bật và lan tỏa mạnh mẽ nhất là mô hình “Đổi rác thải nhựa lấy nhu yếu phẩm gia đình” của Hội LHPN, đến nay có 19/19 Hội Phụ nữ xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã thành lập được 37 mô hình đổi rác thải nhựa lấy nhu yếu phẩm có 111 chị tham gia Ban quản lý (mỗi mô hình có 01 trưởng ban, 01 phó ban kiêm kế toán, 01 thư ký kiêm thủ quỹ).

Trong 9 tháng đầu năm 2020, tổng số các mô hình đã đổi được 5.571 ki-lô-gam rác tải nhựa. Tất cả rác thải nhựa được hội viên gom lại rồi mang đến cân ký đổi lấy nhu yếu phẩm như: gạo, đường, muối, bột ngọt, nước tương, nước rửa chén. Bột giặc… Giá một ki-lô-gam rác thải nhựa được quy đổi là 5.000 đồng, cao hơn so với bán cho cơ sở thu mua phế liệu. Rác thải nhựa đổi được, Ban quản lý mô hình đem bán lại cho cơ sở thu mua ve chai để lấy tiền tiếp tục mua nhu yếu phẩm. Số tiền chênh lệch hàng tháng Hội LHPN huyện vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân hỗ trợ cho cơ sở nhằm duy trì tính hiệu quả của mô hình, tính đến nay huyện Hội và cơ sở đã vận động tiền và nhu yếu phẩm trị giá hơn 100.000.000 đồng. Mỗi mô hình điều có sổ theo dõi mua-bán, số ki-lô-gam, số tiền và báo cáo về Hội LHPN huyện định kỳ hàng tháng.

Trong những mô hình hay, cách làm sáng tạo như: mô hình đổi rác thải nhựa lấy nhu yếu phẩm, hộ gia đình hạn chế sử dụng túi nilon đi chợ, phụ nữ đăng ký đi chợ bằng giỏ xách, hạn chế sử dụng túi nilon và sản phẩm nhựa 1 lần, phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình…, Nổi bật nhất là mô đổi rác thải nhựa lấy rau sạch, ngày thứ 5 không rác xã Bàn Tân Định, đổi rác thải nhựa lấy dụng cụ học tập cho con em học sinh (sinh (sách, tập, viết, thước, bút chì…) xã Ngọc Chúc. Song song đó, Hội Phụ nữ cơ ở thành lập 26 tổ phụ nữ hạn chế chợ, 07 câu lạc bộ hộ gia đình đăng ký sử dụng túi nilon đã đem lại hiệu quả rất thiết thực và đã tạo ra sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng./.

Ngọc Điệp - PCT Hội LHPN huyện