Cổng thông tin điện tử huyện Giồng Riềng

Thông tin tổng hợp

Xem với cỡ chữAA

Góp vốn xoay vòng mua bảo hiểm y tế hiệu quả thiết thực từ mô hình phụ nữ tiết kiệm

(09:17 | 16/09/2020)

Để chăm lo sức khỏe cho hội viên, phụ nữ có hoàn ảnh khó khăn; vận động người dân tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) cho bản thân và người thân trong gia đình. Thời gian qua, Hội LHPN huyện Giồng Riềng đã xây dựng mô hình "Góp vốn xoay vòng mua Bảo hiểm y tế" với nhiều hiệu quả thiết thực đang được nhân rộng, góp phần tích cực trong thực hiện tiêu chí số 15 về y tế trong xây dựng nông thôn mới.

 

      Sử dụng BHYT là nhu cầu cần thiết của người dân trong việc khám, chữa bệnh tuy nhiên, một số hộ dân không đủ khả năng mua BHYT cho cả gia đình, mặt khác ngại đi khám, chữa bệnh mà chỉ mua thuốc ở các tiệm thuốc tây nên không kịp thời phát hiện khi bệnh nặng. Tình trạng phụ nữ đi làm ăn xa, việc làm không ổn định, cuộc sống của chị em gặp nhiều khó khăn, chỉ lo lao động mà xem nhẹ việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Một số chị em còn khó khăn về kinh tế, số tiền mua bảo hiểm khá cao, nên chỉ ưu tiên mua cho con cái, còn bản thân thì chỉ mua tạm vài liều thuốc ngoài quầy khi bị đau ốm.

       Từ thực tế đó, Hội LHPN huyện và cơ sở đẩy mạnh triển khai dựng mô hình“Góp vốn xoay vòng mua BHYT” vừa có ý nghĩa thiết thực vừa giúp hội viên phụ nữ được chăm sóc sức khỏe. Ban Thường vụ Hội LHPN huyện chỉ đạo, hướng dẫn Hội cơ sở đề ra các chỉ tiêu cụ thể phù hợp với tình hình thực tế để xây dựng mô hình có hiệu quả và mang tính bền vững, trong đó chú trọng các nội dung chủ yếu như: Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về Luật BHYT đến 100% hội viên; rà soát, thống kê số lượng hội viên chưa mua BHYT và tìm hiểu nguyên nhân hội viên chưa tham gia để vận động… Hội LHPN huyện chọn ấp Thạnh Vinh xã Thạnh Phước làm điểm chỉ đạo để nhân rộng thực hiện, ban đầu có 10 hộ là thành viên, với hình thức hàng tháng tiết kiệm trong chi tiêu mỗi chị góp 100.000 đồng để hỗ trợ cho các chị em chưa có điều kiện mua BHYT.

       Cho thấy mô hình “Góp vốn xoay vòng mua BHYT” đem lại hiệu quả thiết thực và đến nay có 19/19 Hội LHPN xã, thị trấn trên địa bàn huyện thành lập được 52 tổ và câu lạc bộ “Góp vốn xoay vòng mua BHYT” có 156 hộ gia đình tham gia với 782/782 khẩu có thẻ BHYT, trong đó mua được 403 thẻ, với tổng số tiền đồng trên 240.000.000 đồng, số khẩu còn lại là BHYT do Nhà nước cấp theo chế độ chính sách. Định kỳ mỗi tháng, tổ chức sinh hoạt 01 lần gắn với sinh hoạt lệ chi, tổ Hội. Sau khi góp vốn xong Tổ trưởng sẽ nêu lên những hội viên thuộc hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhất sẽ được ưu tiên tham gia BHYT trước, nên hội viên có hoàn cảnh khó khăn sẽ không mặc cảm và hoàn toàn yên tâm tham gia.

       Thông qua mô hình "Góp vốn xoay vòng mua Bảo hiểm y tế" không chỉ nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ về quyền lợi, trách nhiệm khi tham gia BHYT; giúp đỡ, tạo điều kiện để hội viên và các thành viên trong gia đình tham gia, hưởng quyền lợi từ BHYT, hướng tới tham gia BHXH tự nguyện, góp phần giảm nghèo, hình thành thói quen tiết kiệm của chị em trong học tập và làm theo gương Bác, mà đây còn là mô hình góp phần rất quan trọng để hoàn thành tiêu chí số 15.1 về tỷ lệ người dân tham gia BHYT trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Đặc biệt mô hình này đã góp phần không nhỏ trong xây dựng huyện đạt Nông thôn mới vào cuối năm 2020.

       Thực hiện BHYT toàn dân là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, có ý nghĩa to lớn trong đời sống nhân dân. Đây cũng là một trong những chính sách an sinh xã hội mang ý nghĩa nhân đạo, nhằm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân một cách tốt hơn. Mô hình “Góp vốn xoay vòng mua bảo hiểm y tế” của Hội liên hiệp phụ nữ huyện Giồng Riềng, có ý nghĩa thiết thực trong chăm lo sức khỏe cho hội viên phụ nữ, đã giúp nhiều hội viên phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ nghèo, sức khỏe yếu có thẻ bảo hiểm y tế, giảm các chi phí khám, điều trị bệnh ở các bệnh viện, giúp hội viên phụ nữ an tâm lao động sản xuất. Từ hiệu quả thiết thực đó, mô hình này đang tiếp tục nhân rộng trên địa bàn huyện được đông đảo hội viên, phụ nữ hưởng ứng tích cực./.

Ngọc Điệp - PCT Hội LHPN huyện