Cổng thông tin điện tử huyện Giồng Riềng

Thông tin tổng hợp

Xem với cỡ chữAA

Hội Chữ thập đỏ huyện Giồng Riềng tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua Hội Chữ thập đỏ gương mẫu lần thứ II, giai đoạn 2015-2020

(15:09 | 31/07/2020)

Sáng ngày 29/7/2020, Hội Chữ thập đỏ huyện Giồng Riềng tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua Hội Chữ thập đỏ gương mẫu lần thứ II, giai đoạn 2015-2020. Đến dự hội nghị có ông Huỳnh Văn Thái Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ huyện, các chi hội cơ sở; các tổ chức, cá nhân được khen thưởng trong phong trào thi đua Hội Chữ thập đỏ gương mẫu.

 

Qua báo cáo của Hội nêu tại hội nghị cho thấy hàng năm, BCH huyện Hội đều xây dựng kết hoạch đăng ký giao ước thi đua của cụm, các xã, thị trấn nhằm phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Chọn những mô hình, trọng tâm, trọng điểm, thiết thực, phù hợp với từng thời gian, từng địa phương. Đồng thời chỉ đạo các cấp hội đăng ký mô hình dân vận khéo, kịp thời khơi dậy phong trào thi đua trong toàn Hội, đưa việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” các chuyên đề được đi vào thực tiễn. Tổ chức phát động những đợt thi đua nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn; đồng thời, thường xuyên duy trì thực hiện tốt việc khảo sát, kiểm tra đánh giá, phát hiện, bồi dưỡng những cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác nhân đạo từ thiện và đề nghị khen thưởng, động viên phong trào được kịp thời.

Từ những nổ lực của các cán bộ hội, 05 năm qua, phong trào thi đua, khen thưởng trong toàn Hội luôn đạt nhiều kết quả tiến bộ, xuất hiện nhiều mô hình, loại hình hoạt động mới, những gương điển hình tiêu biểu đã huy động được nhiều nguồn lực, đáp ứng tốt cho nhiệm vụ công tác Hội ở địa phương. Trong 05 năm, tổng nguồn lực vận động đạt 48.9 tỷ đồng. Trong đó,  phong trào vận động Tết vì người nghèo, nạn nhân chất độc da cam 3.9 tỷ đồng; công tác vận động hỗ trợ tại cộng đồng, giao thông, Bếp ăn từ thiện, hỗ trợ tang khó, hỗ trợ xe lăn, nuôi người già, địa chỉ nhân đạo, cất nhà tình thương, ủng hộ đồng bào Miền Trung bị lũ lụt, ủng hộ công trình nhân đạo 37.5 tỷ đồng; công tác chăm lo sức khỏe ban đầu tây y, đông y, mổ mắt, mổ tim 3.5 tỷ đồng; công tác HMTN 4 tỷ, 056 triệu đồng; bảo trợ nạn nhân chất độc da cam tặng quà, cất nhà 15 triệu đồng và thực hiện nhiều cuộc vận động, phong trào ý nghĩa khác.

Kết quả thực hiện nhiệm vụ của Hội, hàng năm, có 60% Hội cơ sở được công nhận xuất sắc và Huyện Hội nhiều năm liền đạt đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong 5 năm qua đã có: 34 tập thể và 111 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào hoạt động Chữ thập đỏ (trong đó có 10 tập thể nhận Bằng khen Trung ương Hội; 33 cá nhân, Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chữ thập đỏ Việt Nam” bằng khen TW Hội; 14 cá nhân nhận Bằng khen UBND tỉnh Kiên Giang; 19 tập thể và 53 cá nhân nhận Giấy của tỉnh Hội; 5 tập thể và 11 cá nhân nhận giấy khen của UBND Huyện.

Về thực hiện nhiệm vụ giai đoạn 2020-2025, Hội Chữ thập đỏ đề ra một số giải pháp như sau:

Một là, tăng cường thường xuyên công tác tuyên truyền, nêu gương người tốt, việc tốt gắn với công tác tôn vinh khen thưởng kịp thời, đúng luật, đúng đối tượng nhằm nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác thi đua thật sự là đòn bẩy thúc đẩy các phong trào. Từ đó tạo sự nhất quán cho cán bộ, hội viên, thanh niên, người tình nguyện viên CTĐ và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, “Yêu nước là phải thi đua”

Hai là, tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đặc biệt là phải quán triệt sâu sắc lời dạy của Người “phải xuất phát từ lòng yêu thương nhân dân tha thiết, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họKhông được có thái độ hách dịch, ban ơn, cần làm việc cho tốt, luôn chí công vô tư thì ít mắc sai lầm, không nên thiên về hình thức, việc gì có lợi cho nhân dân thì làm”.

Ba là, các phong trào thi đua phải gắn với các chương trình mục tiêu nhiệm vụ của  hội; các chủ trương chính sách của Đảng, các chương trình mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của từng địa phương.

Bốn là, phong trào thi đua yêu nước của Hội phải được lồng ghép với các phong trào thi đua xây dựng mô hình dân vận khéo, các cuộc vận động truyền thống; “Địa chỉ nhân đạo”, “Hiến máu tình nguyện”, “Tết vì người nghèo, nạn nhân chất độc da cam” nhằm quy tụ và tạo điều kiện cho nhiều tổ chức cá nhân tham gia mạnh mẽ các hoạt động nhân đạo từ thiện. Qua đó, phát hiện, bồi dưỡng nhân tố mới, các điển hình tiên tiến, những tập thể cá nhân tiêu biểu trong các phong trào.

Năm là, chủ động và tăng cường các hoạt động phối hợp với các ban ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội, tôn giáo trên địa bàn thực hiện tốt công tác nhân đạo. Với khẩu hiệu “người người làm việc thiện, nhà nhà làm việc thiện, mỗi cấp Hội là một công trình nhân đạo”.

Sáu là, tổ chức tốt việc sơ kết, tổng kết các phong trào thi đua hàng năm; chú ý tổ chức những đợt thi đua ngắn hạn nhân các ngày lễ lớn trong năm để thường xuyên khơi dậy phong trào nhân đạo trong cộng đồng.

Quang Nhật