Cổng thông tin điện tử huyện Giồng Riềng

Cải cách hành chính

Xem với cỡ chữAA

Mô hình dân vận khéo vận động đảng viên đóng góp vốn hỗ trợ cất nhà nghĩa tình cho đảng viên

(09:43 | 09/09/2020)

Vĩnh Thạnh cách trung tâm huyện 07 km về phía Đông-Nam; có diện tích tự nhiên là 2.890 ha, được chia làm 7 ấp, với 75 tổ nhân dân tự quản; trước đây là một trong những xã nghèo của huyện. Đảng bộ xã có 14 chi bộ trực thuộc, với 263 đồng chí, trong đó miễn sinh hoạt, đi làm ăn xa và không phân công 56 đồng chí.

Nhà của Nguyễn Thanh Phong Công an ấp Vĩnh Phú được xây cất từ nguồn vốn đóng góp của Đảng viên

 

      Trong những năm qua, xã Vĩnh Thạnh được nhà nước hỗ trợ cất nhà cho tình nghĩa cho gia đình chính sách; cất nhà đại đoàn kết, nhà tình thương, nhà 134 cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn; cất nhà 167 cho hộ nghèo người dân tộc thiểu số… nhưng chưa đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho đảng viên có hoàn cảnh khó khăn, nhất là những đảng viên là cán bộ không chuyên trách xã, ấp.

             Thấy được những khó khăn này, Ban Thường vụ Đảng ủy đã họp, bàn bạc chỉ đạo các chi bộ trực thuộc tiến hành khảo sát các đảng viên đang sinh hoạt tại chi bộ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn và nhu cầu hỗ trợ nhà ở. Qua kết quả điều tra có 12 đảng viên gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở cần được hỗ trợ. Xuất phát từ tình hình thực tế trên, Ban Thường vụ Đảng ủy xây dựng Kế hoạch vận động gây quỹ cất “Nhà nghĩa tình đảng viên” giai đoạn 2017-2020, tổ chức hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) bàn bạc, kêu gọi tất cả đảng viên với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau”. Được hội nghị đi đến thống nhất mức đóng góp, cụ thể như sau:

      Đảng viên là cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại Đảng ủy, HĐND, UBND, UB.MTTQ VN, các đoàn thể, các trường học, trạm y tế, mức vận động 20.000 đồng/01 đồng chí/tháng. Đảng viên là cán bộ không chuyên trách xã, mức vận động 10.000 đồng/01 đồng chí/tháng. Đảng viên là cán bộ không chuyên trách ở ấp, mức vận động 5.000 đồng/01 đồng chí/tháng.

       Số tiền vận động được mỗi năm (vào tháng 11) họp xét cất nhà nghĩa tình cho 01 đảng viên, mức hỗ trợ 25 triệu đồng/căn; đồng thời cũng kêu gọi thân nhân đảng viên đóng góp thêm để cất căn nhà được khang trang hơn.

       Thực hiện mô hình này được tất cả các đảng viên đồng thuận và đóng góp gây quỹ, nên trong thời gian từ năm 2017 đến hết năm 2019 đã vận động được số tiền 82.509.000 đồng, bình quân mỗi năm vận được trên 27.500.000 đồng. Qua 03 năm thực hiện, đến nay đã cất được 03 căn nhà nghĩa tình đảng viên cho 03 đảng viên (01 cán bộ không chuyên trách xã và 02 cán bộ không chuyên trách ấp), tổng số tiền hỗ trợ 75 triệu đồng, thân nhân giúp đỡ thêm 147 triệu đồng. Theo kế hoạch, đến hết năm 2020 vận động xây dựng thêm 01 căn nữa, như vậy thực hiện giai đoạn 2017-2020 cất được 4 căn nhà nghĩa tình đảng viên cho đảng viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở được “An cư, lạc nghiệp”, từ đó đảng viên cũng an tâm công tác, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

        Với kết quả đạt được nêu trên, Ban Thường vụ Đảng ủy xã dự kiến sẽ tiếp tục xây dựng Kế hoạch vận động đảng viên ủng hộ đóng góp vốn cất nhà “Nghĩa tình đảng viên” giai đoạn 2020 - 2025, qua đó nâng mức vận động đóng góp lên và mở rộng thêm đối tượng vận động là những đảng viên quê quán xã Vĩnh Thạnh hiện đang công tác ngoài huyện, ngoài tỉnh...và dự kiến sẽ hỗ trợ cất mỗi năm 01, số tiền 50 triệu đồng/01 căn.

Lê Công Đức - Phó Bí thư xã Vĩnh Thạnh